.+ [ GREEN TEA ] +.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgjA4FKfPhyphenhyphenLrhMScirnsq-6vki-4FmS_p5da9Z29LguMc_TgeEeFjvpcD_Y1oRt6OUigdu4_CbSIQUCG9tCPAzEEPIWYnloNjOOOHArkzutcIRAppfTEi4wsvsC6Hsc3CRJ2d3c1ZOhr8/s320/GT1.bmp)
“ชาเขียว” หรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า Green Tea
มีชื่อเรียกที่บัญญัติโดยนักวิทยาศาสตร์ว่า Camellia Sinensis
ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ทั้งยังมีคุณสมบัติในเรื่องเกี่ยวกับการต้านทานโรค
กลิ่นของชาเขียวจะหอมชื่นใจ (กลิ่นหอมมาจากการปรุงแต่ง)
ส่วนน้ำจะมีรสชาดฝาดๆ สีเหลืองอมเขียว
ถามใคร ใครก็รู้ ว่าชาเขียวมีหน้าตาอย่างไร
แต่ใครจะรู้บ้างเล่า ว่า “ชาเขียว” มีกำเนิดมาตั้งแต่เมื่อ 4 พันปี กว่าที่แล้ว!!
ณ ประเทศจีนดินแดนแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgBIeBF3NnhZihwu9veFIEUNR10lbqw3JpWfcXGZYOlb_TWHFozbz5YpdrU7-Oj_DXFgMqywXB7ToAM0dVqFbOugvmnY2Ql_gaHfL6gEa5UiC11rSFYmUSKxw_sJdXaqVdstQYh5hon3-c/s320/GT2.bmp)
ผู้ที่ค้นพบชาเขียวโดยบังเอิญคือ “จักรพรรดิเสินหนง”
ผู้หลงไหลในสมุนไพรและรักความสะอาดของอาหาร
ถึงขนาดเลือกดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น
การค้นพบเกิดขึ้นในวันหนึ่งขณะที่เสินหนง กำลังต้มน้ำอยู่ใต้ต้นชาในป่า
ลมได้พัดเอาใบชาร่วงลงไปในน้ำกำลังเดือด เสินหนงคิดอย่างไรไม่ทราบจึงลองดื่มดู
แล้วผลที่ได้รับคือความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชาเขียวก็ได้เป็นที่รู้จัด และมีวิวัฒการสืบมาจนถึงทุกวันนี้
ผู้หลงไหลในสมุนไพรและรักความสะอาดของอาหาร
ถึงขนาดเลือกดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น
การค้นพบเกิดขึ้นในวันหนึ่งขณะที่เสินหนง กำลังต้มน้ำอยู่ใต้ต้นชาในป่า
ลมได้พัดเอาใบชาร่วงลงไปในน้ำกำลังเดือด เสินหนงคิดอย่างไรไม่ทราบจึงลองดื่มดู
แล้วผลที่ได้รับคือความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชาเขียวก็ได้เป็นที่รู้จัด และมีวิวัฒการสืบมาจนถึงทุกวันนี้
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhg6sPCq-JpkjmLSkg47Xr5bMR6YUUXcK2m_AQ0ms6nlcwjpVgw_ubk1Bds3QMZwSFv5kTofZK6p1j6np5SDUiPptoGkrmrD79aTawyIKQml7aXC-VXRAPA0Vpnf5ANtrRGEQJTsLcqAYo/s320/GT3.bmp)
การที่ “ชาเขียว” ได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั้น
นอกจากเหตุผลรสชาดอร่อยถูกใจแล้ว สรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ก็เป็นส่วนสำคัญที่ผู้คนคำนึงถึง
ประโยชน์ที่น่าตะลึงของชาเขียวก็คือ ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง
โดยวิจัยระบุว่า ในชาเขียวมีสารแอนติออกซิแดนท์ โพลีฟีนอล
ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง หากชาเขียววันละประมาณ 4 แก้ว
จะช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้
นอกจากเหตุผลรสชาดอร่อยถูกใจแล้ว สรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ก็เป็นส่วนสำคัญที่ผู้คนคำนึงถึง
ประโยชน์ที่น่าตะลึงของชาเขียวก็คือ ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง
โดยวิจัยระบุว่า ในชาเขียวมีสารแอนติออกซิแดนท์ โพลีฟีนอล
ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง หากชาเขียววันละประมาณ 4 แก้ว
จะช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgf8ujs5ZVFJgK6N8PGfpq0wJDWbA8X3kl5neHsnxAg8V4KBUmUXanlVyjZlLQWTfp71bWhhqbtWqA-7ZiOsw7S2yoyYZQX1zURopXdGySJDF72CKdUsLLQPykCmTmmszIE2jSCtYlkKe8/s320/GT4.bmp)
นอกจากนั้น “ชาเขียว” ยังมีประโยชน์ถูกใจคนเจ้าเนื้อ
นั่นคือ ช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งสารคาเฟอีนและสารฝาดแคททิคิน
ในชาเขียวจะทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดีขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก
เป็นผลทำให้น้ำหนักตัวลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ
- - - - - - - - - - - - - - - -
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น